Home » Tin du lịch Hồng Kông » Tư liệu: Đặc khu hành chính Hongkong

Tư liệu: Đặc khu hành chính Hongkong

Hongkong (tiếng Trung: 香港; Hán-Việt: Hương Cảng), là một Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH), nằm trên bờ biển Đông Nam của Trung Quốc.

 

Hongkong nằm trên bờ biển Đông Nam của Trung Quốc, cạnh tỉnh Quảng Đông, gồm có 262 hòn đảo, có diện tích 1.104 kmm2, trở thành lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland sau cuộc chiến 1840-1842. Vào lúc đó Hongkong chỉ có khoảng 7.450 cư dân sinh sống, nhưng nay số dân đã lên tới 7.070.ooo người, trong đó người Hoa chiếm 93,6%. Ngôn ngữ chính của Hongkong là tiếng Trung Hoa (Quảng Đông) và tiếng anh. Bốn đảo chính là Hongkong ( 81km2) Cứu Long ( Kowloon, 47 km2) Tân Giới ( New Territories, 748 km2) và Đại Nhĩ Sơn (Lantau, 228km2).

 

Người Anh thuê Hongkong Trung Quốc trong 99 năm, đến năm 1997 là mãn hạn. Sau nhiều cuộc thương lượng ngày 19/12/1984 tại Bắc Kinh, bà Margaret Thatcher, Thủ tướng Anh và Triệu Tử Dương, thủ tướng Trung Quốc đã kí bả n tuyên bố chung về việc trao trả Hongkong cho Trung Quốc vào ngày 1/7/1997.

 

Dac khu hanh chinh Hongkong

Đặc khu hành chính Hongkong

 

Tuyên bố gồm 12 điều khoản, chính thiết lập “một quốc gia, hai chế độ” theo đó hệ thống XHCN của Trung Quốc sẽ không được thực hành ở Đặc khu hành chính Hongkong và hệ thống TBCN trước đây ở Hongkong và lối sống sẽ không thay đổi trong thời gian 50 năm, tức cho đến năm 2047.

 

Chính quyền của Đặc khu hành chính Hongkong chịu trách nhiệm cho việc duy trì trật tự công cộng. Lực lượng quân đội được do chính phủ Trung Quốc gửi đến, đóng quân tại Đặc khu hành chính Hongkong cho các mục đích quốc phòng sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ trong khu đặc trị.

 

Theo đó Hongkong duy trì phần lớn chế độ chính trị, hệ thống pháp luật, lực lượng, cảnh sát, chế độ tiền tệ, chính sách hải quan, chính sách nhập cư, hệ thống xuất bản báo chí, hệ thống giáo dục của Anh, các đại biểu trong các tổ chức quốc tế.

 

Ngày 4/4/1990, Quốc hội Trung Quốc đã ban hành “Luật cơ bản của Đặc khu hành chính Hongkong của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” như một “Hiến pháp mini” của đặc khu. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/7/10997. Theo luật này, cơ quan lập pháp của Hongkong không được ban hành các văn bản luật trái với Luật cơ bản. Các đạo luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không được áp dụng ở Hongkong, ngoại trừ các đạo luật quốc phòng và đối ngoại.

 

Đăc khu hành chính Hongkong do một đặc khu trưởng cai trị, tiếng Anh gọi là ” Chief Excutive of Hongkong” Điều 43 của Luật cơ bản quy định: ” Đặc khu Trưởng đặc khu hành chính Hongkong là người đứng đầu Đặc khu hành chính Hongkong và đại diện khu”. Đặc khu trưởng du một ủy ban bầu cử gồm 1.200 người bầu ra, với nhiệm kì là 5 năm. Từ 1997 đến nay, Hong kong đã có ba người đắc cử chức Đặc khu trưởng: Năm 2003 là ông Đồng Kiến Hoa. Đến năm 2005  ông Đồng Kiến Hoa từ chức, ông Tăng Âm Quyền thay. Năm 2012 ông Lương Chấn Anh kế nhiệm. Năm 2017 đặc khu này sẽ bầu lại người đứng đầu.

 

Ông Lương Chấn Anh đương nhiệm trưởng Đặc khu hành chính Hongkong.

Ông Lương Chấn Anh đương nhiệm trưởng Đặc khu hành chính Hongkong.

 

Ngày 31/8/2014, Quốc hội Trung Quốc thông qua một quyến định quan trọng liên quan việc bầu cử Hội đồng Lập pháp và Đặc khu trưởng Đặc khu hành chính Hongkong. Theo quyết định mới này, từ năm 2017, việc bầu Đặc khu trưởng Đặc khu hành chính Hongkong sẽ tiến hành theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Nhưng các ứng cử viên sẽ được Ủy ban đề cử chọn từ 2-3 người. Người được chọn phải đạt được từ 50% số phiếu của Ủy ban Đề cử. Ứng cử viện trúng vào chức vụ Đặc khu trưởng phải do Chính phủ trung ương Trung Quốc bổ nhiệm.

 

Giới trí thức trẻ và sinh viên cho rằng đây là lối bầu cử giống như trong nội địa Trung Quốc mà họ cho rằng đó không phải là một cuộc bầu cử dân chỉ. Ông Lương Chấn Anh sinh ngày 12/8/1954 trong một gia đình cảnh sát bình thường ở Hong Kong. Quê gốc của gia đình ông ở thành phố Huy Hải, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ông đã kết hôn năm 1981 với một nữ luật sư khá tên tuổi ở Hongkong và hiện họ đang có 3 đứa con một trai và hai gái.

 

Tốt nghiệp trường kĩ thuật Hongkong, ông du học anh ngành kiểm định chất lượng công trình xây dựng tại đại học West of England. Trờ về trong một thời gian ngắn, ông đã trở thành một người có tên tuổi ở thương trường cũng như chính trường ở Hongkong. Mới 30 tuổi ông đã làm chủ tịch một công ty bất động sản ở Hongkong với thu nhập cá nhân hơn 1 triệu USD/năm. Sau đó ông được cử giữ chức Trưởng tiều ban Hội đồng Điều hành của Hongkong cho đến tháng 9 năm 2011. Trong vụ tranh cử Đặc khu trưởng Hongkong nhiệm kỳ 4 từ ngày 1/7/2012 đến ngày 30/06/2017, ông đã đương đầu với hai ứng cử viên khác là Đường Anh Nhiên và Hà Tuấn Nhân. Kết quả ông được 689 phiếu, ông Niên 285 phiếu, và ông nhân 76 phiếu. Ông đã đắc cử.

Theo DNCT

Scroll To Top